Breaking News

Chủ tịch xã tham ô vịt giống của người nghèo

Cao BằngBế Văn Quỳnh cùng cấp dưới bị kết tội “ăn bớt” vịt giống, tiền phân bón đáng ra được cấp cho người dân để xóa đói.

Ông Quỳnh, 48 tuổi, cựu Chủ tịch UBND xã Xuân Nội, huyện Trùng Khánh, cùng cựu kế toán xã Lã Thị Viễn, 37 tuổi, bị TAND tỉnh Cao Bằng phạt mỗi người 5 năm tù về tội Tham ô tài sản.

Theo cáo trạng, xã Xuân Nội được thực hiện Dự án Hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững 135. Tuy nhiên, 2 bị cáo lợi dụng việc này để trục lợi.

Các bị cáo tại toà: Ảnh: Công an Cao Bằng

Các bị cáo tại toà: Ảnh: Công an Cao Bằng

Năm 2016, UBND xã Xuân Nội được phê duyệt dự án cấp giống vịt siêu nạc cho 19 hộ dân, mỗi hộ được 68 con. Thực tế, các bị cáo chỉ phát mỗi hộ 50 con.

Năm 2018, xã được rót vốn cấp cây giống và phân bón cho 177 hộ dân. Lần này, hai bị cáo “bỏ qua” 35 hộ dân, không cấp phân bón cho họ và cũng không tổ chức tập huấn kỹ thuật theo yêu cầu. Năm tiếp theo, các bị cáo lập một số chứng từ khống để rút tiền.

HĐXX xác định hai người chiếm đoạt khoảng 30 triệu đồng và đã trả lại toàn bộ. Tuy nhiên, họ bị xác định phạm tội nhiều lần với tình tiết “chiếm đoạt tiền, tài sản dùng vào mục đích xóa đói, giảm nghèo”.

Chương trình 135 có mục tiêu xóa đói giảm nghèo, được thực hiện từ năm 1998 tại các xã đặc biệt khó khăn hoặc vùng sâu, vùng xa. Mục tiêu là phát triển cơ sở sản xuất, nâng cao mức sống cho người dân; xây dựng điện, đường, trường, trạm…

Song Minh

Lawrence U

A Blogger, Graphic Designer and internet Marketer with full passion to Assist Beginners to Grow in the Internet Marketing Industry.